sao vui logo

12 điều tuyệt đối không được cầu xin khi đi lễ chùa ngày rằm ứng với 12 cung Hoàng đạo, nhất là vào rằm Tháng Bảy

Thứ bảy, 02/09/2017 | 16:25 GMT+7

Không phải cứ cần là xin, có những điều cấm kỵ không nên cầu khi lễ chùa, đặc biệt là trong ngày rằm th.á.n.g Bảy âm lịch phải cực kì chú ý.

1. Bạch Dương - Không cầu thuận buồm xuôi gió

Bạch Dương thường thích khám phá những điều mới mẻ nhưng lại dễ nản lòng khi gặp phải khó khăn nên thường cầu xin điều này khi đến lễ chùa. Khó khăn là điều ai cũng phải trải qua trong cuộc đời, nhờ đó mới có thể trưởng thành hơn. Vì thế, đừng cầu không gặp trắc trở, hãy để bản thân có thể nhờ sóng gió mà chân cứng đá mềm.

2. Kim Ngưu - Không cầu vụ lợi cho bản thân

Đặc điểm của Kim Ngưu là thích vật chất, luôn muốn bản thân có được những thứ tốt đẹp nhất. Nhưng nếu việc gì cũng cầu được vụ lợi cho bản thân mình thì sẽ đánh mất đạo nghĩa. Đánh mất đạo nghĩa thì không thể là một người tốt được. Hãy dùng “không tranh giành, không vụ lợi” để làm hậu phương cho sự tu trì của bản thân (tu luyện, giữ gìn).

12 dieu tuyet doi khong duoc cau xin khi di le chua ngay ram ung voi 12 cung hoang dao nhat la vao ram thang bay hinh anh 26256 186
Kim Ngưu không nên cầu vụ lợi cho bản thân

3. Song Tử - Làm việc thiện không cầu báo đáp

Song Tử thường còn nhiều suy nghĩ cùng lúc nên tâm không tịnh, thường làm việc gì cũng tính đến mục đích riêng, muốn có được kết quả từ những thứ mình làm. Nhưng nếu làm việc thiện mà cầu báo đáp thì đó là làm việc có mưu đồ và sẽ sinh lòng tham. Có lòng tham thì sẽ sinh ra mất công đức và đó sẽ không còn là việc thiện đúng nghĩa. Làm người, có thể buông bỏ “được mất” thì mới sống được tự tại, việc gì làm được cũng tỏa ra ánh quang làm rung động lòng người.

4. Cự Giải - Không cầu không ốm đau, bệnh tật

Mặc dù Cự Giải là một người sống chân thành và tình cảm, nhưng chính từ đặc tính này mà thường khi lễ chùa Cự Giải cầu xin cho bản thân cũng như người nhà không ốm đau, bệnh tật. Cự Giải cần phải lưu ý rằng, người đi lễ chùa không nên cầu thoát khỏi bệnh tật vì như vậy sẽ sinh ra tham niệm, có thể dẫn đến phạm giới. Bệnh tật là do nghiệp, không phải cầu mà khỏi được. Muốn thoái khỏi nỗi thống khổ bệnh tật thì nên thực hành giác ngộ, làm cho tâm không bệnh. Nhà Phật cho rằng việc hành thiện, tu dưỡng tâm tính mới có thể đẩy lùi căn nguyên bệnh tật cũng như mọi đau khổ trong kiếp người.

5. Sư Tử - Không cầu làm việc dễ dàng thành công

Sư Tử luôn muốn bản thân có được nhiều thành tích để có thể tự hào và ngẩng cao đầu. Chính tham vọng đó dễ khiến cho Sư Tử cầu xin nơi cửa Phật được dễ thành công. Dễ dàng thành công chính là không thể tôi luyện ý chí kiên cường. Ý chí mà không kiên cố, vững chắc thì sẽ đòi hỏi nhiều, sẽ tùy tâm mà rẽ. Muốn thành công thì phải chăm chỉ cố gắng, làm việc đến nơi đến chốn. Không thể trốn tránh khó khăn và tìm cầu sự thành công dễ dàng. Nên coi khó khăn là động lực để tiến lên!

12 dieu tuyet doi khong duoc cau xin khi di le chua ngay ram ung voi 12 cung hoang dao nhat la vao ram thang bay hinh anh 26256 581
Sư Tử không nên cầu làm việc dễ dàng thành công

6. Xử Nữ - Không cầu cả đời được bằng phẳng

Thường thì Xử Nữ không điềm đạm, chín chắn như vẻ bên ngoài đâu, Xử có nhiều bận tâm và thói quen suy xét vấn đề khiến Xử thường tự mình gây ra những áp lực không cần thiết. Chính vì điều đó mà Xử Nữ luôn mong muốn cuộc sống của mình được bằng phẳng, ít biến động để không phải mệt mỏi về tinh thần. Tuy nhiên, phải thường xuyên soi xét kỹ tâm của mình, đừng truy cầu con đường thành công không có chướng ngại vật. Nếu như không có chướng ngại thì việc tu tâm dưỡng tính sẽ bị trì trệ, lười biếng mà không tiến lên. Thậm chí, còn tưởng rằng mình đã là một người tốt rồi, không còn nghiệp lực nào cả nên còn đường luôn bằng phẳng. Phải tận gốc giải quyết chướng ngại, khiến chướng ngại đó không còn cái gốc rễ để tồn tại. Hãy coi chướng ngại là cách tôi luyện để được giải thoát!

7. Thiên Bình - Không cầu người khác giúp mình

Được tài trợ

Thiên Bình luôn cảm thấy tự tin với những mối q.u.a.n h.ệ sâu rộng của mình, chính vì thế mà thường lúc khó khăn Thiên Bình đều có người hỗ trợ vượt qua. Nhưng đừng biến điều đó thành một thói quen và cầu xin có được sự giúp đỡ từ người khác vì cầu người khác giúp đỡ mình sẽ khiến cho bản thân bị phụ thuộc và không thể tự mình vượt qua nghịch cảnh. Hơn nữa, người luôn cầu viện người khác thì sẽ sống trong tâm lý luôn mang ơn, mang khổ chứ không tự do tự tại được.

8. Bọ Cạp - Không cầu không bị ma chướng

Bọ Cạp là một trong những chòm sao tin vào đời sống tâm linh. Đôi khi Bọ Cạp bị chính niềm tin tâm linh của mình hù dọa. Nhiều Bọ Cạp đến chùa với mong muốn xua đuổi tà, giải ma chướng gặp phải. Nhưng với người tu hạnh, ma quỷ cũng giống như khó khăn kiếp nạn. Vì tà ma sẽ giúp người tu hành rèn luyện, tu tâm dưỡng tính để trở thành người Đức cao. Người tu hành đến cảnh giới cao có thể tự hàng phục các loại ma quỷ.

9. Nhân Mã - Không cầu tiền tài

Nhân Mã thường rất thích ngao du thiên hạ, nhưng nếu đi một cách kham khổ thì Mã lại chẳng thích một tí nào. chính vì vậy mà Nhân Mã thường muốn cầu tiền tài để bản thân có được cơ hội tận hưởng nhiều hơn. Tuy nhiên, cả cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã dẫn dắt các đệ tử của ngài đi xin ăn, đi hóa duyên, yêu cầu họ vứt bỏ hết những tâm đeo bám vào tiền tài danh vọng. Vì thế những thứ này đối với Người là vật ngoài thân, thử hỏi Ngài có thể độ trì không?

12 dieu tuyet doi khong duoc cau xin khi di le chua ngay ram ung voi 12 cung hoang dao nhat la vao ram thang bay hinh anh 26256 227
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni không độ trì cho mong muốn về tiền tài

10. Ma Kết - Không nên cầu danh lợi

Với Ma Kết, sự nghiệp là điều quan trọng nhất trong đời. Vì thế mà hầu như khi lễ chùa Ma Kết đều muốn cầu xin về danh lợi. Nên nhớ, danh lợi là thứ hão huyền và làm con người tham lam sinh ngông cuồng, vì lợi ích bản thân mà sẵn sàng vứt bỏ đức hạnh. Danh lợi vốn là hư không, tham vọng danh lợi dễ đọa vào kiếp luân hồi.

11. Bảo Bình - Không cầu tranh giành phải trái đúng sai

Bảo Bình là chòm sao khách quan nhất trong 12 chòm sao, họ rất mong muốn bình đẳng với mọi người trong mọi chuyện. Vì thế mà khi có hiểu lầm Bảo Bình thường muốn giải thích cho đúng, nói cho rõ. Tuy nhiên điều đó không thực sự tốt bởi vì ngay lập tức muốn mau chóng nói cho rõ sẽ tạo thành tranh cãi, khi có tranh chấp tức sẽ sinh ra oán giận. Làm người cần buông bỏ chấp trước, khiêm tốn làm người, nhượng bộ nhường nhịn một chút không phải là cách giải quyết tốt hơn sao? Không chấp nhất, không trói buộc bản thân vào lợi ích thế gian Tu tâm tu thân, tùy duyên, thuận theo tự nhiên là một loại cảnh giới.

12. Song Ngư - Không nên cầu duyên

Với một Song Ngư khéo léo, lãng mạn thì tình yêu là thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Thêm vào đó Song Ngư cũng rất tin vào tâm linh. Chính vì thế mà hầu như khi nào lễ chùa Song Ngư cũng đều muốn cầu xin về tình duyên. Theo lý nhà Phật thì duyên cũng thật không phải thứ có thể cưỡng cầu. Chưa nói đến tình duyên, mà thậm chí là duyên cha mẹ, duyên con cái, cũng đều chỉ gói gọn trong một kiếp này. Có ai là mang theo được cái duyên ấy? Đức Phật hướng con người ta đến sự giải thoát khỏi cõi luân hồi, cũng chính là thoát khỏi những duyên nợ ân oán.

12 dieu tuyet doi khong duoc cau xin khi di le chua ngay ram ung voi 12 cung hoang dao nhat la vao ram thang bay hinh anh 26256 183
Hầu như khi nào lễ chùa Song Ngư cũng đều muốn cầu xin về tình duyên

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.