sao vui logo

Ai bảo đổ thừa oan cho Trung Quốc, bọn nó ngâm độc vào trái Kiwi đây này

Mọi người cứ bảo đừng đổ thừa cho Trung Quốc nữa, là do một bộ phận người Việt Nam làm sai và thiếu hiểu biết thôi. Tôi đồng ý một phần với quan điểm này, nhưng tôi cũng muốn cho mọi người biết cách mà Trung Quốc ngâm thuốc độc vào Kiwi để hại người tiêu dùng như thế nào.

ai bao do thua oan cho trung quoc bon no ngam doc vao trai kiwi day nay hinh anh 17276 134

Mới đây tôi có nghe phong thanh một thông tin về quả xoài bị Trung Quốc làm giả, nhưng thật chất đó chính là xoài mút của Việt Nam, tất cả đều là do sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân Việt nên mang đến những thông tin sai lệch. Nhưng hôm nay, tôi xin trình bày một vấn đề mà có lẽ mọi người sẽ quan tâm, đó là cách mà Trung Quốc ngâm quả Kiwi với thuốc độc hại, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào.

*Mọi thông tin tôi trình bày dưới đây đều tham khảo từ EZP9 (một trang thông tin của Đài Loan),

PreventDisease (trang thông tin sức khỏe của Canada) và một số trang sức khỏe đáng tin cậy trên thế giới như Whfoods, Medicalnewstoday. Nếu mọi người có thắc mắc bất cứ thông tin nào, xin hãy tra Google trước khi bảo rằng tôi truyền bá thông tin không chính xác, hãy là người đọc thông minh!

Trước hết, tôi xin nói qua về Kiwi. Quả Kiwi có nguồn gốc từ Trung Quốc, tên đầu tiên của nó là 'quả lý gai Trung quốc'. Năm 1904, hạt giống được đưa vào New Zealand và được trồng trọt theo phương thức công nghiệp được đặt lại tên theo tên con chim Kiwi của nước này.

Kiwi có 3 loại là kiwi vàng, kiwi xanh và kiwi berry. Tuy nhiên thì Kiwi vàng và xanh phổ biến hơn cả. Sự khác nhau lớn nhất giữa 2 loại Kiwi là mùi vị. Trong khi quả Kiwi xanh có hương vị đậm hơn, và hơi chua hơn, thì quả Kiwi vàng lại có vị ngọt dịu mang tính nhiệt đới.

Kiwi có lợi ích như thế nào đến sức khỏe của chúng ta thì tôi xin không nói nhiều thêm, mọi người có thể tham khảo từ các nguồn đáng tin cây trên trang Google.

Tiếp đến, tôi muốn mọi người xem bức ảnh này:

ai bao do thua oan cho trung quoc bon no ngam doc vao trai kiwi day nay hinh anh 17276 404
Được tài trợ

Mọi người nghĩ người phụ nữ này đang làm gì? Chăm sóc cho trái kiwi? Bảo vệ khỏi côn trùng hại? Không hề! Đây là hình ảnh người nông dân ở Chu Chí (Thiểm Tây, Trung Quốc, là nơi trồng Kiwi lớn nhất ở nước này) đang dùng thuốc tăng trưởng cho trái Kiwi để đảm bảo sản lượng cho loại quả này.

Chính xác hơn, chất tăng trưởng mà họ dùng là Forchlorfenuron hay còn gọi là Cytokinin, là chất có khả năng kích thích sự phân chia tế bào mạnh mẽ và được gọi là chất hoạt hóa sự phân chia tế bào, nó làm kìm hãm sự lão hóa của tế bào, khiến chúng lâu hỏng hơn.

Vì muốn quả Kiwi to hơn, rút ngắn thời gian chín mà họ đã dùng chất tăng trưởng độc hại này. Và đặc biệt, chất Cytokinin này đã bị CẤM từ 01/04/2004 bởi Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (United States' Environmental Protection Agency) vì những tác hại kinh hoàng mà nó gây ra như ảnh hưởng nặng nề đến hệ thần kinh của chúng ta, đặc biệt là gây ức chế sự phát triển ở trẻ em.

Thông thường người dân ở Chu Chí sẽ pha 2 bình thuốc tăng trưởng với nước rồi ngâm vào những trái Kiwi còn non. Họ còn cho biết thêm, nếu không sử dụng thuốc, Kiwi sẽ rất nhỏ và khó bán, năng suất và sản lượng đều giảm.

Kiwi có trọng lượng khoảng 100 gam sẽ tăng thêm 80 gam nếu ngâm qua loại thuốc này. Và đến nay, vẫn chưa có cách để phân biệt Kiwi an toàn và Kiwi Trung Quốc một cách chính xác nhất. Nhưng nghiên cứu cho thấy, những loại quả bị ngâm thuốc tăng trưởng thường có vị nhạt, không ngon, càng để lâu càng mất dần mùi vị. Ngoài ra, Kiwi từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến 12. Trong khi đó, Trung Quốc cũng trồng được Kiwi có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5.

ai bao do thua oan cho trung quoc bon no ngam doc vao trai kiwi day nay hinh anh 17276 465

Tôi khuyên mọi người nếu có mua Kiwi, nên mua chúng ở cửa hàng có uy tín và đảm bảo chất lượng, tốt nhất là mua Kiwi có xuất xứ từ New Zealands hoặc Italy. Kỹ hơn là nơi bán phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu – do cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam cấp (sau khi lấy mẫu, xét nghiệm), xác nhận tình trạng sản phẩm sau khi nhập khẩu đảm bảo các yếu tố để lưu hành an toàn. Ngoài ra chúng ta còn có thể xem thêm những giấy tờ như tờ khai Hải quan hàng nhập khẩu, vận đơn, giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP của cửa hàng... Thà mắc và rắc rối một chút nhưng đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình mình.

Tôi hy vọng với những thông tin trên, mọi người sẽ cẩn thận hơn trong việc lựa chọn sáng suốt thực phẩm cho gia đình, bên cạnh đó cũng phải tiếp nhận thông tin một có chọn lọc, đừng để thông tin từ những kẻ thiếu hiểu biết dắt mũi.

Nguồn Webtretho