sao vui logo

Đắm chìm trong đảo hoa anh đào ngay giữa Việt Nam

Những ngày cuối đông, đến Điện Biên, bạn nên ghé thăm đảo hoa anh đào, nơi sakura nở rộ soi bóng dưới làn nước, đẹp như chốn bồng lai.

dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 114
Tiến sĩ Trần Lệ, chủ của đảo hoa, cho biết, việc trồng hoa anh đào tại Mường Phăng bắt đầu năm 2006, khi một cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tặng ông 10 hạt giống để ươm tại Việt Nam, trong đó có 9 cây trưởng thành. Trong ảnh là cây anh đào 8 năm tuổi, một trong 4 cây đầu tiên trồng tại đảo.
dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 867
Sau đó, Đại sứ quán Nhật xin lại 5 cây, còn 4 cây vẫn tiếp tục trồng trên đảo. Sau 3 năm, cây bắt đầu ra hoa và kết quả. Từ số cây giống này, ông nhân tiếp thêm hàng nghìn cây. Hiện nay, nhiều cây đã trổ hoa.
dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 331
20 giống anh đào cho những sắc màu khác nhau.
dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 100
Từ một khu đảo hoang vốn là bãi chăn thả gia súc, nơi đây đã hình thành một khu rừng hoa với hàng trăm mẫu, có giống hoa của Đà Lạt cũng như các vùng miền khác. Nhưng nổi bật hơn cả là hàng nghìn cây hoa anh đào với 20 giống, gồm cả gióng nguyên bản và lai tạo. Cây càng già càng nhiều bông.
dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 157
Nằm ở độ cao trên 1.000m, Mường Phăng vào mùa đông không có mưa và mùa hè không nóng. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lên đến 10 độ C. Những yếu tố này phù hợp với sự sinh trưởng của hoa anh đào. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về hoa anh đào Nhật Bản, ông đã chọn giống hoa Edohigan Sakura của đảo Kyushu.
Được tài trợ
dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 261
Ông cho biết, đảo Kyushu không có tuyết, do đó, hoa anh đào ở đây sẽ phù hợp với khí hậu của Việt Nam.
dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 133
Hoa anh đào trổ hoa từ tháng 12. Nhưng theo tiến sĩ Trần Lệ, hiện nay hoa mới nở được khoảng 20%, sẽ nở hết vào dịp tết Âm lịch.
dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 633
Với địa thế tuyệt đẹp giữa hồ nước rộng 600 ha, 'đảo hoa anh đào' trở thành một điểm thu hút du khách của vùng đất lịch sử Điện Biên Phủ.
dam chim trong dao hoa anh dao ngay giua viet nam hinh anh 7829 471
Ông Trần Lệ (phải) và du khách trước một cây anh đào Nhật Bản.

Theo Lưu Quốc Tuấn/Zing.vn