sao vui logo

Mẹ phải làm gì để bé sơ sinh phát triển một cách tốt nhất?

Thứ bảy, 02/09/2017 | 16:41 GMT+7

Khi bé ra đời, cha mẹ vừa vui mừng vừa xen lẫn lo lắng. Bé còn nhỏ quá, chưa biết nói cho cha mẹ những gì bé cần, những gì bé muốn. Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phát triển của bé? Thật ra không khó đâu cha mẹ ạ.

1. Đảm bảo khả năng quan sát cho bé

Trong vài tháng đầu sau khi sinh, những phần não bộ điều khiển khả năng quan sát của bé bắt đầu kết nối và phát triển. Khả năng này sẽ phát triển mạnh khi trẻ quan sát mọi thứ rõ ràng và mắt có thể nhìn thẳng. Những vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, mờ mắt, một mắt không tập trung điểm nhìn… là khá thường gặp ở trẻ sơ sinh, tất cả những vấn đề này sẽ đem đến tín hiệu giả cho não bộ.

Hầu hết các tật về mắt có thể sửa được khi tiến hành các tiểu phẫu hay kính mắt. Nếu mẹ không chú ý đến bệnh về mắt của bé, bé có thể mất khả năng nhìn hoặc bị tật vĩnh viễn.

Do vậy, mẹ nên xác định càng sớm càng tốt khả năng nhìn của bé. Đây cũng là bước quan trọng để quyết định xem bé có cần điều trị y khoa hay không. Bé sẽ được cho kiểm tra phản xạ với ánh sáng màu đỏ, và bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lại khi bé được 6 tháng tuổi.

Ở tháng tuổi thứ 6, bé sẽ được kiểm tra thêm phản xạ với ánh sáng của giác mạc. Kiểm tra này để xác định liệu mắt bé có kém không. Nếu có vấn đề, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị để bé tập trung đúng điểm nhìn.

Ngoài ra, việc quan sát mọi vật xung quanh cũng giúp bé phát triển thị lực tốt hơn. Khi bé nhìn thấy mẹ cười, gió thổi tán cây, những họa tiết trên áo mẹ, hay những chú chó chạy nhảy… tất cả đều cần thiết cho kỹ năng quan sát của bé.

2. Âu yếm bé

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều cần được cha mẹ âu yếm, ôm ấp. Việc làm này cũng giúp phát triển trí não của trẻ. Thật ngạc nhiên phải không nào?

Mỗi khi mẹ ôm ấp vỗ về bé, một tín hiệu được gởi tới não bộ và kết nỗi các tế bào não với nhau. Mối liên kết này giúp bé hình thành các kỹ năng như nói, quan sát, cảm giác, di chuyển và học hỏi.

Được tài trợ

Khi mẹ sử dụng phương pháp da tiếp da, là đang dạy bé sơ sinh cảm nhận tình yêu thương. Những cái ôm nhẹ nhàng đúng cách cũng giúp bé nín khóc hay hết buồn. Bé sẽ trở nên bình tĩnh hơn nếu bé cảm giác được âm thanh, hình ảnh, các kí hiệu hay mùi xung quanh bé. Và những việc làm này giúp phát triển trí tuệ của bé.

me phai lam gi de be so sinh phat trien mot cach tot nhat hinh anh 26260 310

Nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe cung cấp các dịch vụ mát-xa kích thích sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Nếu bé bị sinh non và nhẹ cân, mẹ thường xuyên âu yếm cũng có thể giúp bé ăn tốt hơn, giúp bé tăng cân nhanh và chóng lớn hơn. Nếu bé bị đau bụng, mẹ âu yếm vỗ về bé cũng giúp giảm đau và làm bé dễ chịu hơn. Với những trẻ cần chăm sóc đặc biệt – chẳng hạn trẻ bị bệnh tim, liệu pháp mát-xa thường xuyên cũng giúp cải thiện đáng kể sức khỏe bé. Các chuyên gia có thể dạy mẹ cách mát-xa cho bé.

Mỗi ngày mẹ hãy dành thời gian để âu yếm bé, vuốt ve bạn tay, chân, lưng, bụng, các ngón tay ngón chân khi mẹ nói chuyện với bé, chỉ cho bé biết các bộ phận đó. Chẳng hạn như “đây là tay con, đây là chân con…”.

Không chỉ mẹ, mà cha cũng nên thường xuyên âu yếm bé. Người cha càng dành nhiều cử chỉ âu yếm, vuốt ve cho bé mối liên kết giữa hai cha con ngày càng bền chặt, và cha cũng sẽ trở nên chuyên nghiệp trong việc chăm sóc bé.

Cha mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu xem bé thích gì. Mỗi trẻ đều có những suy nghĩ khác nhau. Đôi khi bé sẽ phản hồi tốt hơn với những cử chỉ âu yếm của mẹ nếu bé nằm trong mền hay mẹ cho bé di chuyển. Một vài trẻ thích cha mẹ mạnh tay hơn, khi đó bé sẽ có những phản hồi rõ ràng hơn. Mẹ hãy để ý những phản ứng của bé khi mẹ dùng các cử chỉ

khác nhau. Cử chỉ nào làm bé nằm im, cử chỉ nào làm bé cười, làm bé buồn. Mẹ hãy dừng lại khi thấy bé không có phản ứng mà mẹ mong đợi. Từ đó, mẹ dễ dàng nhận ra trẻ thích những cử chỉ nào của mẹ.

Trẻ sẽ không bao giờ phát triển nhanh nếu không được đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Các cử chỉ âu yếm giúp bé cảm nhận được sự bảo bọc, cảm thấy yên tâm để tiếp tục học hỏi và phát triển. Mẹ sẽ cảm nhận được mối liên hệ chặt ché với bé khi dành thời gian âu yếm bé. Chính mẹ cũng cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn khi âu yếm bé.

Theo WTT