sao vui logo

Nam sinh 22 tuổi uống 19 viên paracetamol hạ sốt đã tử vong

Thứ tư, 13/09/2017 | 11:42 GMT+7

Sau vài ngày điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nam sinh 22 tuổi uống 19 viên thuốc paracetamol hạ sốt trong 2 ngày đã tử vong.

Ngày 12/9, nam sinh viên 22 tuổi, quê Sơn La uống 19 viên thuốc paracetamol để hạ sốt đã tử vong sau nhiều ngày điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, ngày 6/9,Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp nam sinh viên 22 tuổi, quê Sơn La chuyển đến Trung tâm cấp cứu trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan.

Qua thăm khám, bác sĩ Nguyên xác định bệnh nhân dùng quá liều thuốc paracetamol (thuốc giảm đau hạ sốt) dẫn đến ngộ độc, kèm theo có tiền sử viêm gan B làm tăng tình trạng nặng của bệnh. Hiện bệnh nhân bị hôn mê, tiên lượng rất nặng, sốt cao chưa xác định nguyên nhân, có thể nhiễm trùng.

nam sinh 22 tuoi uong 19 vien paracetamol ha sot da tu vong hinh anh 26874 843
Nam sinh tử vong do dùng quá liều thuốc hạ sốt.

Theo bác sĩ Nguyên, tình trạng ngộ độc paracetamol rất dễ gặp nếu bệnh nhân không để ý. Người bệnh ngộ độc paracetamol vì uống thuốc với mục đích giảm đau, hạ sốt nhiều khi ngay cả họ cũng không biết, không nghĩ mình ngộ độc. Chỉ đến khi cơ thể mệt mỏi, vàng da, viêm gan rồi mới đến viện thì đã quá muộn.

Paracetamol là thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng phổ biến, có thể mua mà không cần đơn của thầy thuốc. Hiện trên thị trường có hàng trăm loại thuốc chỉ chứa hoạt chất này hoặc phối hợp thêm với một hoặc vài dược chất khác.

Được tài trợ
nam sinh 22 tuoi uong 19 vien paracetamol ha sot da tu vong hinh anh 26874 636
Ảnh minh họa.

Loại thuốc này còn có nhiều dạng bào chế, thuốc viên thì có nén thường, nén bao phim, nén nhai, rồi viên sủi, thuốc bột, thuốc cốm, thuốc đạn, dạng siro... với hàm lượng khác nhau, từ 80mg, 150mg, 250mg... đến 500mg.

"Có rất nhiều nguy cơ ngộ độc paracetamol khi tự ý dùng thuốc. Nhiều loại thuốc giảm đau, hạ sốt chỉ khác nhau về tên thuốc, còn hoạt chất là giống nhau. Nhiều người không để ý, vừa uống hạ sốt lại uống giảm đau sẽ làm tăng liều nạp vào cơ thể. Ngoài ra hay gặp nhất là do sốt cao tái diễn liên tiếp, dùng thuốc hạ sốt liên tục" - BS Nguyên nêu thực trạng.

Cũng theo BS Nguyên, trường hợp bị ngộ độc paracetamol rất nhanh, có thể chỉ sau vài giờ uống thuốc. Triệu chứng thường gặp là chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Sau 1, 2 ngày, có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiểu sậm màu. Khi ngộ độc paracetamol, nồng độ paracetamol trong máu quá cao, vượt quá khả năng khử độc của gan, sẽ làm chất độc tích lũy lại gây hoại tử tế bào gan.

Theo Thời Đại