sao vui logo

Nụ cười phạm nhân buổi lao động cuối trước ngày đặc xá

Nhiều đêm không ngủ vì trông ngóng ngày được đặc xá nhưng buổi lao động cuối cùng trước khi rời trại giam ai cũng rạng rỡ, nhiều tiếng cười vang trong mênh mông nắng gió.

nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 643
Sáng 29/8, 60 phạm nhân phân trại 5 thuộc Trại giam Thủ Đức (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) thuộc Tổng cục 8 (Bộ Công an) ráo riết hoàn thành "công trình" của mình trước khi được đặc xá về với gia đình trong dịp Quốc khánh 2/9. Trước đó họ đã "tốt nghiệp" lớp học tái hoà nhập cộng đồng.
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 496
Dù trời nắng gắt nhưng những phạm nhân luôn nở nụ cười. "Em mất ngủ mấy ngày rồi đó", phạm nhân 26 tuổi quê Đồng Nai nói.
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 678
Theo kế hoạch, sáng nay họ sẽ phát cỏ, dọn dẹp để trồng những gốc cây sưa tạo công trình kỷ niệm trước ngày ra trại.
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 372
Đại tá Trần Văn Hạnh - Phó giám thị phụ trách phân trại 5 - hướng dẫn các phạm nhân trong buổi lao động. "Những buổi học tập cuối cùng trước khi rời trại giam bao giờ cũng có không khí thoải mái, thân thiện và nhiều tình cảm nhất. Hy vọng những anh em một thời lầm lỡ sẽ tái hoà nhập cộng đồng, sống có ích cho gia đình và xã hội", ông nhắn nhủ.  
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 534
Theo đại tá Hạnh, công trình của những phạm nhân được ân xá là truyền thống tại Trại giam Thủ Đức. Đây là vườn cây có thể để lại bóng mát cho trại giam về sau.
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 217
Anh Nguyễn Thanh Hoàng (36 tuổi) - phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma tuý - đã thụ án được hơn 5 năm. "Một lần trót dại đã quá đủ rồi. Khi vào đây tôi mới biết quý trọng những ngày ấm êm bên gia đình, mong từng phút, từng giây được trở về với vợ con. Còn sau này, chắc tôi sẽ yên phận với nghề tài xế, ráng làm phụ vợ, nuôi con", anh Hoàng nói.
Được tài trợ
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 7
"Công trình" của các phạm nhân phân trại 5 trong đợt ân xá này. 
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 875
Danh Quốc (28 tuổi, ngụ Vũng Tàu) mang tội Giết người khi đang làm vệ sĩ tại một vũ trường. Phải chịu 8 năm tù nhưng Quốc mới thụ án hơn 3 năm thì được đặc xá. "Giờ chỉ nghĩ đến lúc được về nhà với gia đình, vợ con thôi", Quốc cười rạng rỡ.
"Phạm nhân này có thể nói là may mắn nhất trong những người được đặc xá lần này. Vào đây Quốc được phân công làm tổ trưởng các tổ tự quản, duy trì trật tự và có quá trình cải tạo rất tốt nên nằm trong danh sách được xem xét trước đó", đại tá Hạnh cho hay.
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 270
Nụ cười luôn thường trực trên môi những con người mang hy vọng rũ bỏ tội lỗi, mặc cảm để hướng tới tương lai.
nu cuoi pham nhan buoi lao dong cuoi truoc ngay dac xa hinh anh 1322 129
Tại mảnh vườn bên cạnh, các phạm nhân chưa được đặc xá lần này vẫn miệt mài lao động. "Cũng chạnh lòng khi hàng trăm người được ra tù trước thời hạn, còn mình thì không. Nhưng nhìn vào họ, tôi thấy mình cần phải cải tạo tốt hơn nữa bởi một ngày nào đó mình cũng được như họ thôi", phạm nhân 45 tuổi chia sẻ.
Trại giam Thủ Đức được xem là lớn nhất cả nước và có số phạm nhân được đặc xá nhiều nhất trong dịp kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh, hơn 850 người.  

Quốc Thắng - Duy Trần/vnexpress