sao vui logo

Ông bà nhiều khi là đồng minh thân cận của trẻ

Thứ sáu, 08/09/2017 | 15:43 GMT+7

Trẻ con thích những thời khắc bên ông bà chúng, bởi đó là lúc hữu hạn đầy tình thương yêu, sự trìu mến và ý quan tâm.

ong ba nhieu khi la dong minh than can cua tre hinh anh 26544 537

Ít ai trong chúng ta không có những kỷ niệm đẹp đẽ thời ấu thơ với ông bà mình, cho dù ông bà còn sống hay đã ra đi qua bên kia thế giới. Với rất nhiều đứa trẻ, chúng hợp với ông hay bà như thể bắt sóng cùng tần số vậy. Cha mẹ thấy vậy đừng lo lắng nhé. Với rất nhiều đứa trẻ, ký ức về ông bà lúc còn thơ bé để lại dấu ấn giáo dục tích cực, cho dù ông bà chẳng phải là chuyên gia tâm lý, giáo dục, mà chỉ đơn giản là ông bà thôi. Khi chơi với con cháu chính là lúc những bài học không thể thiếu và không thay thế được truyền tải từ thế hệ trước sang thế hệ sau, nào là: các hoạt động như làm vườn, làm bếp; các câu chuyện và những tập quán gia đình; các bài hát, đồng dao truyền thống, các trò chơi dân gian, truyện cổ tích đầy tính giáo dục.

Ông bà, với vốn sống và vị trí trong gia đình thường có ảnh hưởng tích cực và sâu sắc lên trẻ. Không hiếm ông bà có xu hướng nhẫn nại hơn, điều đó giúp họ có thể lắng nghe và dễ thấu cảm con trẻ hơn. Chú trọng tới khâu giao tiếp cảm xúc, điều đó giải thích tại sao trẻ cảm thấy dễ được hiểu bởi ông bà hơn là bố mẹ. Sửa những sai lầm mà ông bà đã trải qua với con cái họ, từ đó điều chỉnh quan hệ với lũ cháu. Đem lại sự tích cực, lạc quan cho các tình huống, bởi vì họ ít chỉ trích và tập trung hơn vào mặt tích cực, nhìn vào điểm mạnh của trẻ. Giúp củng cố tính tự lập của trẻ, bớt dựa dẫm bố mẹ, đồng thời biết giao tiếp với người ở mọi lứa tuổi, đôi khi là mọi nguồn gốc xã hội khác nhau. Là điểm tựa cảm xúc cho trẻ trong một số tình huống khủng hoảng hay rạn nứt của cha mẹ.

Ở chiều ngược lại, thời gian bên lũ cháu chắt đem lại cho ông bà sức sống, niềm vui sống. Chơi với cháu hay chăm cháu, ông bà được dịp khám phá lại thế giới qua con mắt ngây thơ thường trực của trẻ, tình cảm thuần khiết vô điều kiện. Đôi khi bố mẹ cảm thấy hoảng vì có cảm giác ông bà đáp ứng vô điều kiện bọn nhóc mà chẳng bao giờ rầy la chúng. Thật ra không đáng phải lo lắng có sự “cạnh tranh” nào đó, bởi mỗi người có vai trò riêng trong đời sống và trong con mắt của trẻ cơ mà.

Được tài trợ

Lúc nào ông bà cũng là người hâm mộ lớn nhất của bọn nhóc, nhiều lúc lại là đồng minh thân cận nhất của chúng. Ông bà không chỉ cho bọn nhóc quà bánh mà có lúc còn giúi cho chúng cả tiền tiêu vặt. Có lúc ông bà dốc túi lương hưu còm mua cho nhóc những món quà đắt tiền nữa. Đôi khi đến độ, giữa họ chỉ cần một cái nháy mắt là đủ hiểu nhau. Ông bà sẵn lòng làm cho bọn cháu món chúng khoái khẩu, mỗi đứa thích một món riêng mà cũng không gì là không thể với ông bà. Nếu ở vị trị là bậc cha mẹ, đôi khi chúng ta lầm tưởng rằng bọn trẻ yêu ông bà chúng hơn là những gì chúng nhận được từ ông bà. Chẳng phải đâu, trẻ con thích những thời khắc bên ông bà chúng, bởi vì đó là những khoảnh khắc hữu hạn đầy tình thương yêu, sự trìu mến và ý quan tâm. Ông bà thường nhớ được và kể cho bọn trẻ những chi tiết khi chúng còn bé tí, bởi vì khi trẻ chào đời, đó đương nhiên là khoảnh khắc thiêng liêng với bố mẹ, nhưng mà với cả ông bà nữa.

Tình yêu thương của ông bà dành cho bọn nhóc là rất lớn lao, như thể ông bà phải tận dụng mọi cơ hội, dùng mọi phương cách để thể hiện, chứng tỏ tình yêu thương đó. Dẫu biết rằng mọi sự thái quá đều không tốt, đôi khi ông bà vì muốn thể hiện mà quá chiều chuộng cháu mình. Hãy nhận biết và điều chỉnh với tất cả sự tinh tế của mình các bậc cha mẹ nhé. Những món ăn trẻ thích, những món quà, sự trìu mến, sự săn đón…, chính trong sự quan tâm yêu thương đó của ông bà mà tình cảm gia đình được gắn kết. Đứa trẻ lớn lên, cảm nhận sự yêu thương bao bọc đó thường dễ có được lòng nhân hậu, tính dễ cảm thông, chỉ số cảm xúc EQ tốt hơn.

Rồi sẽ đến lúc ông bà không còn trên cõi đời. Nhưng chẳng phải sự chiều chuộng của ông bà làm bọn trẻ nhớ tiếc đâu. Còn đâu cơ hội được nói chuyện với ông bà, nghe ông bà vỗ về, động viên, hay đôi khi là mách với ông bà chuyện này chuyện kia mà chúng không dễ thổ lộ với ngay cả bố mẹ. Ông bà là không thể thay thế, như vậy đấy.

Theo Vnexpress